top of page

10 years of Estate Cafe

เอสเตท คาเฟ่ เสิร์ฟกาแฟพร้อมโอกาสอสังหาฯ

ร้านกาแฟที่ไม่ได้เสิร์ฟแค่กาแฟ

เลื่อนลงเพื่ออ่านต่อ

Mon Pa Daeng View Story

เปิดมุมมองการท่องเที่ยวแห่งใหม่ สัมผัสธรรมชาติที่ "ม่อนผาแดงวิว-แม่ปั๋ง"

แรงบันดาลใจจากการเปิดมุมมองการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของหมู่บ้าน บ้านผาแดง ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ เกิดจาก บูม นักท่องเที่ยวแนวธรรมชาติที่แสวงหาแหล่งท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในไทย เล็งเห็นว่าที่ดินแปลงนี้ หากพัฒนาบางส่วนมาเป็นลานกางเตนท์ จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือนกับความงามของ อุทยานล้านนา ซึ่งเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่องในอดีต


ภาพ UNSEEN ตอนล่องเขื่อนแม่งัดขึ้นมายังม่อนผาแดงวิว

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2550 ที่ได้เดินทางมาเยือน อำเภอพร้าว ดินแดงแห่งอารยธรรมทางวัฒนธรรมและศาสนาเป็นครั้งแรก เพื่อมาช่วยเหลือรุ่นพี่ที่ทำการเกษตรและกำลังประสบปัญหากับการส่งออกผลไม้ในท้องถิ่นสู่ต่างประเทศไม่สำเร็จและไม่สามารถดำเนินการเองต่อได้ ภาพในวันแรกที่ได้เห็นกับความรู้สึกแรกเมื่อได้เยือนที่แปลงนี้ กลั่นออกมาได้คำเดียวว่า UNSEEN ภาพวิวน้ำจากเขื่อนแม่งัดตัดกับทิวทัศน์ของเนินเขา ที่ต้องใช้ไม้ค้ำช่วยพยุงขึ้นมาจากเขื่อนขึ้นบนเนินเพื่อดูที่แปลงนี้และต้องช่วยกันค้ำพยุงลงกลับเรือ ซึ่งนั่นคือการเดินทางเข้าสู่ที่แปลงนี้ผ่านทางน้ำเป็นครั้งแรกภาพเขื่อนแม่งัดช่วงไม่มีน้ำเพราะเหตุน้ำท่วมปี 2554

แต่หลังจากนั้นอีกไม่กี่ปี (พ.ศ. 2554) เกิดวิกฤติการณ์น้ำท่วมภาคเหนือลงภาคกลาง จนเกิดน้ำท่วมใหญ่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สภาพเขื่อนที่เคยเห็นเป็นวิวน้ำสวยงามตัดกับเขา ก็เหลือเพียงสายน้ำเล็กๆ จนเกษตรกรรมทำได้ลำบาก ผลผลิตได้ไม่เท่าเดิมเนื่องจากไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำ


ภาพทีมงานเปิด Soft Opening พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่ บูม ได้จุดประกายความสวยงามของภูมิประเทศและศักยภาพของเมืองพร้าวที่โอบล้อมไปด้วยอุทยานล้านนาและหุบเขา ม่อนผาแดง ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับพื้นที่แปลงนี้ จนเกิดความงดงามทางทัศนียภาพตามธรรมชาติ ประกอบกับหนึ่งในเจ้าของเป็นสถาปนิก จึงปรับพื้นที่รกร้างทั้งหมด และออกแบบวางพื้นที่ใหม่ จนเกิดเป็น ม่อนผาแดงวิว พร้อมกับพัฒนาให้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเปิดมุมมองแนวธรรมชาติริมเขื่อนต้นน้ำแม่งัด และเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มาเยือนชุมชน บ้านผาแดง บ้านแม่แพง และ วิสาหกิจชุมชนหุบเขาศรีลานนา รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี โดยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม ถ่ายภาพ เช็คอินกันตั้งแต่ช่วงปลายปี พ.ศ. 2564 ทั้งที่การพัฒนายังไม่สมบูรณ์แบบ จึงทำให้เกิดแนวความคิดที่จะเปิด Soft Opening ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565 เพราะเราอยากให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสบรรยากาศลมหนาวของภาคเหนือบนพื้นที่เงียบสงบตามธรรมชาติ พร้อมทั้งบริการต่างๆจากชุมชนเมืองพร้าวที่น่ารักมีเสน่ห์ไม่แพ้ที่ใดในจังหวัดเชียงใหม่


ภาพสวนผลไม้หรือแนวต้นไม้ของม่อนผาแดงวิว

ม่อนผาแดงวิว บนพื้นที่ 20-1-53 ไร่ กำลังพัฒนาพื้นที่ตั้งแต่ปรับหน้าดินเพื่อการเกษตรจากพื้นที่รกร้าง และทำการเกษตรบางพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุไฟป่าที่เคยเกิดขึ้นจากความแห้งแล้งในช่วงหน้าร้อน จึงลงมือสร้างสวนลำไยพันธุ์สีชมพูและพันธุ์อีดอ ที่ในปัจจุบันไม่ค่อยปลูกพันธุ์นี้กันมากนัก เพิ่งเริ่มผลิตผลให้เราได้ลองลิ้มชิมรส รวมถึงสวนมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 ที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต ก็กำลังจะออกผลเช่นกัน และมีทำแนวต้นพญาเสือโคร่ง ที่ได้ลงไปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ได้เริ่มผลิดอกให้เห็นกันบ้างแล้ว นอกจากนี้ยังมีต้นเมเปิ้ล ต้นสนเกี๊ย ต้นยาง และต้นไม้อื่นประจำท้องถิ่นของภาคเหนือ เพื่อทำให้พื้นที่ชุ่มชื้นและอยู่ได้ จนเกิดคำพูดว่า สวนที่นี่ "เทวดาเลี้ยง"


ภาพโปรโมทงาน Hidden Place

เมื่อได้รับโอกาสจาก คุณอมรพรรณ เมธาทรงสถิตย์ ห้างสรรพสินค้ามาร์เก็ตเพลส ได้โพสต์ชักชวนจากกลุ่มไลน์ ให้เข้าร่วมโครงการ "The Hidden Place เที่ยวทางใหม่ ไม่ไปไม่รู้" ในวันที่ 2-6 พฤศจิกายน 2565 ณ ศูนย์การค้า The Market Bangkok ใจกลางราชประสงค์ ทางเราจึงได้เริ่มค้นคว้าหาข้อมูลเพื่อหาสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในเมืองพร้าว ทำให้ได้พบเจอแหล่งท่องเที่ยวที่มีศักยภาพอีกมาก รวมถึงผู้มีจิตอาสาที่เป็นมืออาชีพของ บริษัท เรสแปคท์ ทราเวล จำกัด ในการรวบรวมผลักดัน เส้นทางท่องเที่ยวยั่งยืน Road to Sustainable Tourism (BCG/SDBs) ของอำเภอพร้าว ซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มกันเพื่อสร้างความน่าสนใจและเชื้อเชิญให้คนกรุงเทพฯกลับมาสัมผัสเมืองเชียงใหม่กันมากขึ้น

Recent Posts

See All

สำหรับผู้เข้าพักลานกางเตนท์ของม่อนผาแดงวิว

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ ม่อนผาแดงวิว พื้นที่ลานกางเตนท์รายล้อมด้วยวิวเขื่อนแม่งัดและโอบล้อมด้วยวิวเขาผาแดง พร้อมเปิดบริการให้ทุกท่านได้เข้าพักแล้ว ถือว่าเป็น Soft Opening สำหรับบุคคลภายนอกให้เข้าเย

bottom of page