top of page

10 years of Estate Cafe

เอสเตท คาเฟ่ เสิร์ฟกาแฟพร้อมโอกาสอสังหาฯ

ร้านกาแฟที่ไม่ได้เสิร์ฟแค่กาแฟ

เลื่อนลงเพื่ออ่านต่อ

Estate Cafe SWOT Analysis

Updated: Oct 22, 2021

มาทำความรู้จักกับ ธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟเอสเตทคาเฟ่ ผ่านการศึกษาแบบวิเคราะห์ SWOT ด้วยกัน

ก่อนจะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็ตาม การศึกษาจุดแข็ง วิเคราะห์ข้อด้อย และมองหาโอกาสต่อยอดพัฒนา เมื่อต้องเจอกับอุปสรรคของธุรกิจ เป็นสิ่งที่นักธุรกิจต้องทำก่อนตัดสินใจลงทุนสร้างธุรกิจอยู่แล้วเอสเตท คาเฟ่ เข้าใจนักธุรกิจทุกท่าน ที่ต้องการศึกษาบทวิเคราะห์ SWOT ก่อนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเรา ดังนั้น เราจึงจัดทำบทวิเคราะห์ SWOT ของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่ ดังนี้


S - Strengths จุดขายของ เอสเตท คาเฟ่ ที่ภูมิใจนำเสนอ

จุดขายของร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่ ที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 แบ่งออกได้เป็น 5 หมวด ดังนี้หมวดที่ 1 รสชาติกาแฟชั้นเยี่ยมในราคาคุณภาพ

ด้วยความที่ เอสเตท คาเฟ่ คัดสรรเมล็ดกาแฟสายพันธุ์อิตาเลี่ยน ที่สามารถเพาะปลูกได้ในประเทศไทย ทำให้เราสามารถควบคุมต้นทุนด้านการผลิตและการขนส่งเมล็ดกาแฟคั่วที่ได้คุณภาพ ผ่านมาตรฐานของบริษัท ออล เบ็ทเธอร์ จำกัด มาเป็นวัตถุดิบหลักในการชงกาแฟสด ที่ได้รสชาติละมุนนุ่มลิ้น


หมวดที่ 2 การบริหารจัดการระบบด้านบุคลากร

จากการดำเนินธุรกิจมายาวนาน เรามีทีมบริหารจัดการด้านปฏิบัติการพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นทีมดูแล barista ทีมออกแบบตกแต่งภายในร้าน ทีมการตลาด และทีมที่ปรึกษาด้านธุรกิจแฟรนไชส์ เรามีบริการพร้อมเป็นที่ปรึกษาได้ตลอดเส้นทางการดำเนินธุรกิจของท่าน อีกทั้งเรายังมีประสบการณ์การดำเนินธุรกิจร้านกาแฟมามอบต่อให้แก่ท่าน ฟรี เพราะสิ่งที่เราคาดหวังให้ทางผู้ร่วมธุรกิจร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่ คือท่านสามารถดำเนินธุรกิจจนสามารถสร้างผลตอบแทนที่ท่านพึงพอใจตามที่คาดหวังไว้ได้


หมวดที่ 3 การบริหารจัดการระบบการเงิน

ในยุคที่ fintech ก้าวเข้ามามีบทบาทในทุกธุรกิจ ทาง เอสเตท คาเฟ่ จึงคัดสรรระบบการเงินที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ มีบริการหลังการขายติดตามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทางทีมบริหารสามารถตรวจสอบผลกำไรและควบคุมค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้เป็นอย่างดี ซึ่งระบบพาร์ทเนอร์ของเรา จะคัดสรรแต่เฉพาะมืออาชีพเท่านั้น เพื่อลดปัญหาความกังวลใจเกี่ยวกับระบบการเงินที่ยุ่งยากให้แก่ผู้ร่วมธุรกิจของเราได้


หมวดที่ 4 การบริหารจัดการระบบสต๊อคสินค้า

เนื่องจากเราทำระบบธุรกิจแฟรนไชส์ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือ ไม่เน้นให้ผู้ร่วมธุรกิจของเราสต๊อคสินค้าไว้เยอะจนเปลืองพื้นที่ เราเน้นสั่งของตามความถี่ในการให้บริการของท้องที่นั้นๆ ซึ่งด้วยระบบบริหารจัดการการเงินของเรา สามารถทำให้ทีมวิเคราะห์การตลาดของเรามองออกว่า ธุรกิจของท่าน ควรจะมีสินค้าคงคลังไว้เท่าไร รวมถึงพิจารณาระยะเวลาในการขนส่งสินค้า เพื่อลดการสต๊อคสินค้าของผู้ร่วมธุรกิจนั่นเอง


หมวดที่ 5 บริการออกแบบตกแต่งภายในร้าน

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น ว่าร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่ เกิดจากความชื่นชอบส่วนตัวของ 2 ผู้บริหารบริษัท ดาร์วิด ที่รับบริหารโครงการขายอสังหาริมทรัพย์ พร้อมรับออกแบบตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรม จนเกิดความคิดที่จะสร้างพื้นที่ไว้รับรองลูกค้าที่แวะมาพูดคุยธุรกิจกัน หรือมุมกาแฟพักผ่อนสำหรับพนักงาน ด้วยวิชาชีพด้านการออกแบบตกแต่งภายในของ คุณชาญวิทย์ รุ่งเรืองผล หนึ่งในผู้บริหารและผู้ก่อตั้งร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่ จึงรังสรรค์พื้นที่ส่วนนี้ให้เข้ากับทุกรูปแบบของอาคารได้ ซึ่งทางเราจะมีแบบ mock-up ไว้ให้ท่านเลือกพิจารณา และสามารถพูดคุยเพื่อปรึกษาเพิ่มเติมส่วนบุคคลได้ สำหรับร้านที่มีพื้นที่นอกเหนือจากที่เราออกแบบไว้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเป็นมืออาชีพ เพราะนี่คืออีกหนึ่งจุดขายที่แข็งแรงที่สุดของร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่


W - Weaknesses จุดอ่อนที่ เอสเตท คาเฟ่ อาจมี แต่ปรับแก้ได้

ถึงแม้ เอสเตท คาเฟ่ จะสร้างจุดขายที่แข็งแรงไว้มากมาย แต่ก็ต้องยอมรับว่า จุดขายเหล่านั้นมีไว้เพื่อปรับแก้ จุดอ่อน ที่ธุรกิจกาแฟต้องประสบพบเจอ ซึ่งที่ผ่านมาเราพัฒนาจุดขายของเราอย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อสู้กับ 2 ด่านด้วยกัน คือด่านที่ 1 ธุรกิจร้านกาแฟมีคู่แข่งสูงมาก

ด้วยความที่ธุรกิจร้านกาแฟ จัดว่าอยู่ในคาบสมุทรการตลาดในน่านน้ำสีแดง (Red Ocean) ที่มีการแข่งขันกันภายในตลาดกันอย่างดุเดือด จากผู้เข้าร่วมแข่งขันจำนวนมาก ไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ ต่างก็กระโจนเข้าสู่ธุรกิจกาแฟ พร้อมกับนำเสนอสินค้าและบริการที่มีความคล้ายคลึงกัน ทำให้อาจถูกมองได้ว่าเป็นตลาดที่ีผู้บริโภคมีความต้องการซื้อมากกว่าความต้องการขาย ทำให้การแข่งขันในตลาดมุ่งเน้นไปที่การเอาชนะคู่แข่งด้วยกลยุทธ์อันแสนดุเดือดเลือดพล่าน เพื่อสร้างบาดแผลให้แก่คู่ต่อสู้มากที่สุดจนกลายเป็น Red Ocean ซึ่งจุดจบสุดท้าย มักจะหนีไม่พ้นเรื่องการแข่งขันด้านราคา เมื่อวิธีการอื่นไม่สามารถแย่งชิงลูกค้ามาได้อีกแล้ว


ด่านที่ 2 กาแฟสดชงรูปแบบอิตาเลี่ยน เป็นความนิยมเฉพาะกลุ่ม

ด้วยความนิยมชมชอบของคอกาแฟชาวไทย ต้องยอมรับว่าการชงกาแฟรสหวานมัน จัดว่าเป็นแนวไทยนิยมอยู่ ซึ่งจะแตกต่างจากการขงกาแฟสัญชาติอิตาเลียน ที่ไม่ใช้นมข้นหวานในการปรุงแต่งรสหวานเลย แต่ใช้ความหอมมันของนมสดแทน และน้ำเชื่อมที่ปรับเป็นไซรัปสูตรพิเศษของทางร้านแทน ทั้งนี้ ความนิยมของรสชาติกาแฟสัญชาติอิตาเลี่ยน ยังจัดว่าเป็น niche market หรือตลาดเฉพาะอยู่ จึงต้องใช้กลยุทธ์ด้านการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า บนฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่มนี้ ผ่านการสร้างความรับรู้ที่ถูกต้องของการดื่มกาแฟแบบอิตาเลี่ยนนั่นเอง


O - Opportunities โอกาสทางธุรกิจที่ เอสเตท คาเฟ่ มอบให้ได้มากกว่าที่อื่น

จากประสบการณ์การดำเนินงานกว่า 1 ทศวรรษ เรามองเห็นโอกาสมากมายที่เกิดขึ้นและศึกษาจนพัฒนามาเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟ ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าได้ ด้วย 2 โอกาสนี้ คือโอกาสที่ 1 ช่องว่างทางการตลาดของธุรกิจกาแฟ+อสังหาฯ

จากจุดเริ่มต้นของมุมกาแฟในบริษัท ดาร์วิด ที่รับบริหารโครงการขายอสังหาฯและรับออกแบบตกแต่งภายใน จนกลายมาเป็นร้านกาแฟที่เป็นพื้นที่รับรองลูกค้าและพนักงานในบริษัท จึงเกิดเป็นแนวคิดที่จะมอบโอกาสนี้ให้แก่ผู้ร่วมธุรกิจของเรา ได้ดำเนินธุรกิจในรูปแบบร้านกาแฟที่ไม่ได้เสิร์ฟแค่เฉพาะเครื่องดื่ม แต่มอบบริการด้านที่ปรึกษาอสังหาฯให้กับผู้ที่สนใจในท้องที่อีกด้วย ซึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟทั่วไป ยังไม่มีที่ไหนเคยทำมาก่อน บวกกับประสบการณ์ด้านบริหารขายโครงการอสังหาฯและเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบสถาปัตย์มามากมายกว่า 20 ปี ทำให้นี่คือโอกาสที่เรามอบให้แก่ผู้ร่วมธุรกิจ เอสเตท คาเฟ่ ของเรา


โอกาสที่ 2 เอสเตท คาเฟ่ ได้รับคัดเลือกจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

สิทธิพิเศษที่ เอสเตท คาเฟ่ ได้รับ จากการที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้ามอบให้แก่ผู้เข้าอบรมธุรกิจแฟรนไชส์ คือ โอกาสทางธุรกิจที่มีเฉพาะคนในวงการธุรกิจแฟรนไชส์เท่านั้น อาทิเช่น การตลาดอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถขยายฐานแฟรนไชส์ได้ รวมถึงการสนับสนุนธุรกิจ SME จากทางภาครัฐ เพื่อให้ธุรกิจแฟรนไชส์สามารถดำเนินการได้อย่างเป็นระบบ และมีมาตรฐาน เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและมีอนาคตเติบโตให้แก่วงการธุรกิจ SME นั่นคือสาเหตุที่เราได้มาพบกับท่าน และได้ส่งต่อสิ่งดีๆของเราให้แก่ท่านเช่นเดียวกัน


T - Threats อุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้

ทุกธุรกิจย่อมมีอุปสรรค แต่การเรียนรู้ความสำเร็จเพื่อที่จะก้าวข้ามอุปสรรคนั้น เป็นสิ่งที่ส่งต่อให้กันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจแฟรนไชส์ ที่ต้องศึกษาค้นคว้าหาแนวทางต่อปัญหา จนสร้างเป็นสูตรสำเร็จให้แก่ผู้ร่วมธุรกิจรายถัดไปได้ เพราะถ้าธุรกิจไม่สามารถส่งต่อได้ แนวคิดเรื่องธุรกิจแฟรนไชส์คงไม่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ นั่นก็คือ


ความไม่เข้าใจในธุรกิจแฟรนไชส์

เรายอมรับว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ เปรียบเสมือนการส่งต่อสูตรสำเร็จทางธุรกิจให้แก่ผู้สร้างธุรกิจรุ่นถัดไป แต่ความสำเร็จของผู้รับแฟรนไชส์ไปนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น ความไม่เข้าใจด้านธุรกิจแฟรนไชส์ที่แท้จริง จนทำให้เกิดการสื่อสารที่ผิดพลาด ที่อาจลามไปถึงการไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่เราแนะนำไว้ หรือการขาดประสบการณ์ของผู้รับธุรกิจแฟรนไชส์ไป จนไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามที่คาดหวัง สิ่งที่ทาง เอสเตท คาเฟ่ สามารถมอบให้แก่ผู้ร่วมธุรกิจได้ นั่นก็คือ คู่มือแนะนำการดำเนินธุรกิจ และที่ปรึกษาตลอดการดำเนินธุรกิจของท่าน จนกว่าท่านจะสามารถดำเนินธุรกิจได้ด้วยตนเอง หากท่านไม่เข้าใจในธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟ ที่เสิร์ฟพร้อมโอกาสด้านธุรกิจอสังหาฯอย่างลึกซึ้ง ทางทีมงาน เอสเตท คาเฟ่ พร้อมยินดีให้คำปรึกษากับท่านเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเจอกับอุปสรรคนี้


 

หากท่านสนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจแฟรนไชส์ร้านกาแฟ ที่พ่วงโอกาสทางธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณ ดรุณี รุ่งเรืองผล 086-625-6628 หนึ่งในผู้บริหารบริษัทเครือ ดาร์วิด และผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจร้านกาแฟ เอสเตท คาเฟ่


bottom of page